Sự khác nhau giữa kế toán và kiểm toán
10 April, 2019
Tải mẫu đơn cam kết
Tải mẫu đơn cam kết
12 April, 2019

Nhiệm vụ của kế toán vật tư

Nhiệm vụ của kế toán vật tư

Có rất nhiều loại kế toán khác nhau trong một doanh nghiệp. Trong đó, kế toán vật tư là một trong những bộ phận quan trọng trong việc quản lý, ghi chép, theo dõi số lượng của nguyên vật liệu. Việc quản lý một cách chặt chẽ các vật liệu thì sẽ giúp góp phần tăng được sự hiệu quả cho doanh nghiệp hoạt động

Kế toán vật tư là gì?

Là người quản lý kho, hàng tồn về số lượng, chất lượng. Xem xét tình hình xuất và nhập nguồn hàng, là người chịu trách nhiệm về lượng hàng và thường xuyên báo cáo lại cho ban quản trị doanh nghiệp.

Nhiệm vụ của kế toán nguyên vật liệu:

  • Ghi chép, theo dõi tình hình nhập, xuất. Số lượng hàng tồn, đảm bảo lượng hàng ở trong kho theo quy định của doanh nghiệp.
  • Thường xuyên trao đổi với những kế toán viên khác để đánh giá tình hình hàng hóa, nguyên vật liệu,…
  • Áp dụng những phương pháp hạch toán vật liệu một cách chính xác các nguyên tắc, thủ tục nhập, xuất kho vật liệu.
  • Thường xuyên đối chiếu số liệu để biết số hàng tồn và tránh thất thoát
  • Xử lý kịp thời những vật liệu vấn đề thừa, thiếu, vật liệu kém chất lượng để đảm bảo việc sử dụng vật liệu một cách hiệu quả nhất.
  • Lập các báo cáo kế toán về vật liệu để báo cáo cho người quản lý, để doanh nghiệp có thể nắm rõ được tình hình vật liệu

Sự khác nhau giữa kế toán và kiểm toán

Kế toán vật tư có cần thiết cho doanh nghiệp?

Tùy vào quy mô của từng doanh nghiệp mà kế toán vật tư có cần thiết hay không. Đối với những công ty lớn có kho, bãi chứa nguyên liệu, hàng hóa. Thì cần phải có người quản lý để đảm bảo được bảo quản một cách hiệu quả. Còn đối với những doanh nghiệp nhỏ chỉ có 1 kế toán viên thì không cần phải tuyển thêm một nhân viên kế toán kho nữa.

Kế toán nguyên vật liệu là người vô cùng quan trọng, với việc quản lý tốt các nguồn nguyên vật liệu thì sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Đưa ra những phương hướng giải quyết hợp lý nguồn vật liệu. Quản lý kho một cách chặt chẽ để giúp hàng không bị mất.

Kế toán vật tư đòi hỏi cần phải có tính tỉ mỉ cao, cùng với việc phải thường xuyên ghi chép số lượng, tình trạng hàng hóa. Chính vì thế người làm kế toán vật tư cũng đòi hỏi phải có tính cẩn thận và kiên trì với công việc.